lợi nhuận vp

Việt Nam thuộc top thị trường có mức lợi suất văn phòng hấp dẫn nhất!

Theo báo cáo nghiên cứu vừa được công bố bởi Savills Việt Nam về tỷ suất văn phòng toàn cầu nửa cuối năm 2017. Theo kết quả này, kể từ tháng 1/2017, Việt Nam giữ vững là thị trường có mức lợi suất văn phòng hấp dẫn nhất trên thế giới.

Theo đánh giá của Savills, trong suốt 3 năm qua, thị trường văn phòng tại châu Á vẫn được đánh giá khá lạc quan. Chi phí huy động vốn thấp tạo nên nguồn vốn dồi dào; giá thuê và giá trị vốn tiếp tục tăng trên toàn thị trường. Việc dòng vốn đổ vào thị trường Châu Á ngày càng tăng chính là kết quả của của việc thắt chặt lãi suất vốn hóa thấp. Tuy vậy, nhu cầu về mặt bằng văn phòng lớn dẫn đến việc hoàn thành nhiều dự án văn phòng mới, giúp đẩy tỷ lệ mặt bằng trống tăng lên.

Theo đơn vị này, nhìn chung, các nhà đầu tư đang có cái nhìn lạc quan về thị trường văn phòng khu vực châu Á, dựa trên kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế. Trung Quốc hiện đang là thị trường sôi động nhất, theo sau đó là Nhật Bản và Hồng Kông. Tuy nhiên, với nguồn cung văn phòng hạn chế tại khu vực trung tâm, các nhà đầu tư đang dần chú ý hơn đến những dự án phát triển tại những khu vực lân cận.

lợi nhuận vp

Lợi nhuận vp

“Hai thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất trên thế giới vẫn là 2 thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội ở vị trí số 1 với mức lợi suất là 8,65%, theo sau là TP.HCM với mức lợi suất là 7,86%”, Savills cho biết.

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, thị trường văn phòng Việt Nam đã và đang ghi nhận tình hình hoạt động rất tốt, đặc biệt là phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của hai thành phố lớn.

Ông Neil MacGregor cho rằng, cùng với vô số cơ hội hội nhập đầy hứa hẹn, cải cách và tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây, Việt Nam tiếp tục đón thêm nhiều các nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang liên tục đổ vào nền kinh tế quốc gia, góp phần đảm bảo sự tăng trưởng bền vững.

Đặc biệt nhất, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC 2017 vừa qua đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong năm 2018 phía trước. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan cùng Hồng Kông được xem là những cái tên nổi bật nhất về đầu tư nước ngoài và tất cả đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, chứng minh tầm quan trọng của APEC với Việt Nam.

“Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm đầu tư của họ vào tất cả các mảng bất động sản, trong đó tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI ngày càng tăng, do sự bùng nổ của ngành du lịch tại Việt Nam cũng như sự phát triển mạnh mẽ về bất động sản công nghiệp và kho vận.” Ông Neil Macgregor bổ sung.

Nhận định thị trường bất động sản trong vòng 6 tháng tới, Savills cho biết, có thể thấy nhiều giao dịch đầu tư đã và đang tiếp tục được thực hiện, xu thế phát triển cho thấy bất động sản sẽ vẫn được coi là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn.

“Giá bất động sản nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch có xu hướng giảm nhẹ do chỉ một số ít nhà đầu tư có ý định bán còn khách mua tiềm năng thì cũng đang e dè trước mức định giá khá cao. Savills vần tin rằng thị trường hiện nay không hề thiếu nguồn vốn, bằng chứng từ việc các quỹ chính phủ và các tổ chức sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào bất động sản, tăng trọng số của loại hình đầu tư này trong các danh mục đầu tư lên từ vài phần trăm cho đến hàng chục phần trăm. Trái với xu hướng thường thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc lại đang tỏ ra kén chọn hơn trong các hoạt động đầu tư”, Savills cho biết.

(Tổng hợp)