Tòa nhà Ha Noi Toserco

Văn phòng, nhà ở vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất!

Đây là khẳng định của Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc mới của CBRE Việt Nam trong cuộc phỏng vấn mới đây với báo giới. Cũng theo bà Hằng, hiện nay, phân khúc truyền thống như văn phòng, nhà ở vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất. Nếu ở phân khúc văn phòng, nhà đầu tư tìm kiếm thu mua các dự án thô có sẵn để tiếp tục phát triển, thì ở phân khúc nhà ở, các chủ đầu tư nước ngoài sẽ đổ vốn và phát triển dự án nhà chung cư kèm theo khối đế bán lẻ.

Một số nhà đầu tư cũng có chung nhận định rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi, bắt đầu rõ nét từ năm 2014. Năm 2017, thị trường sẽ tiếp tục sôi động và phát triển, tuy nhiên, tốc độ sẽ có sự điều chỉnh chậm hơn so với năm 2015 và 2016, vì chủ đầu tư và người mua đã tỏ ra thận trọng hơn sau sự phát triển khá nhanh trong 2 năm vừa qua.

Năm 2017 được nhận định là một năm nhiều thử thách cho thị trường, với các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ tăng GDP khả quan, tỷ giá hối đoái ổn định và nguồn FDI dồi dào vào Việt Nam, đặc biệt vào thị trường bất động sản từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, triển vọng thị trường căn hộ được dự đoán vẫn sẽ khả quan trong năm nay.

thuê văn phòng Toserco Building

Văn phòng cho thuê vẫn là một loại hình đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp

Nhận định về thị trường địa ốc nói chung, Bà Hằng cho rằng, nhìn chung cả hai thành phố là Hà Nội và TP.HCM vẫn đang ở đà phát triển tốt với số lượng căn hộ bán được gần bằng số căn mở bán mới. Thị trường đang tự điều chỉnh ngày càng cân bằng hơn khi tỷ trọng căn hộ trung cấp ngày càng tăng. Ở mảng thị trường bán lẻ, CBRE nhận thấy thị trường Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chào đón nhiều thương hiệu quốc tế ở nhiều phân khúc khác nhau, từ thời trang cao cấp cho đến các nhà hàng, quán cà phê, siêu thị. Việc định vị sản phẩm và khách hàng cũng như cơ cấu khách thuê sẽ được chú trọng.

Trong khi đó, thị trường văn phòng đã đón nhận nguồn cung mới sau 1 năm khá im ắng. Xu hướng không gian làm việc chung đang trên đà phát triển. Dự báo các tòa nhà cũ hơn sẽ tận dụng các khối đế bán lẻ và các không gian khó cho thuê để phát triển thành các không gian làm việc chung hoặc văn phòng dịch vụ. Mặc dù số lượng tòa nhà mới đưa vào hoạt động không nhiều, nguồn cung ra thị trường yếu dẫn tới việc doanh nghiệp cũng có ít sự lựa chọn hơn và mức giá cũng khá cạnh tranh.

Offficespace - cho thuê văn phòng Hà Nội

Offficespace – cho thuê văn phòng Hà Nội

Có thể khẳng định thêm rằng, thị trường đang ngày càng chuyển dịch theo nhu cầu của người tiêu dùng. Các chủ đầu tư thì cũng ngày càng quan tâm nhiều đến nhu cầu thực hơn. Do đó, các dự án có mức giá hợp lý và tiện ích phù hợp đang được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều hơn cả.

Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hay mới đây là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), cũng góp phần thúc đẩy lưu chuyển các nguồn vốn vào Việt Nam. Cuối cùng là bất động sản gắn với ngành công nghệ, thương mại điện tử, giáo dục hay y tế.

 

(Tổng hợp)