Tòa nhà Handico Tower

Thị trường Văn phòng: Công suất cho thuê ở mức trung bình!

Theo nhận định của một số sàn BĐS trên địa bàn TP. Hà Nội thị trường văn phòng những tháng cuối năm 2016 không có nhiều đột biến về công suất cho thuê và giá thuê văn phòng. Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường có ghi nhận một số doanh nghiệp mới gia nhập, nguồn cung văn phòng nhích hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, dự án văn phòng hạng A và B tại khu trung tâm hoạt động tốt, công suất khu vực tăng 3% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm 2015. Công suất thuê văn phòng ngoài khu vực trung tâm tiếp tục tăng 1% theo quý và tăng 5% so với cùng kỳ 2015. “Nhu cầu thuê văn phòng dự kiến sẽ tăng, do số doanh nghiệp thành lập mới và tái hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng tăng mạnh. Với nhu cầu văn phòng tăng, giá thuê văn phòng hạng A và B được kỳ vọng sẽ tăng trong tương lai gần. Dự báo, tốc độ tăng trưởng giá thuê sẽ đạt khoảng 4%/năm trong 3 năm tiếp theo”, đại diện của Savills Việt Nam cho biết.

Tại TP. Hà Nội, lượng cung văn phòng đã tăng lên đáng kể. Tiếp nối sự ra mắt của TNR Tower (tòa nhà văn phòng hạng A), trong quý I/2016, hai tòa nhà hạng B là Handico Tower và 789 Tower cũng gia nhập thị trường trong quý II/2016, phía Tây thành phố tiếp tục là khu vực có nguồn cung lớn nhất, với gần 523.000 m2, chiếm 45% tổng lượng cung. Điều này sẽ tạo thêm áp lực cho giá thuê ở khu vực này vì khách thuê sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Tòa nhà Handico Tower

Handico Tower – một trong những tòa mới được đưa vào khai thác

Thực tế khoảng 5 năm trở lại đây, Hà Nội đã có thêm xấp xỉ 1 triệu m2 diện tích văn phòng cho thuê từ hàng loạt dự án như: PVI Tower trên đường Trần Thái Tông, Charmvit trên đường Trần Duy Hưng, Indochina Plaza Hà Nội (quận Cầu Giấy), VCCI Tower (quận Đống Đa), Lotte Center (quận Ba Đình), Gelex Tower (quận Hai Bà Trưng), PSID Tower (148 – Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), EVN Tower (11 – Cửa Bắc, quận Ba Đình)… Các dự án này tiếp tục gia tăng áp lực lên giá thuê toàn thị trường, đặc biệt là các tòa văn phòng hạng A và hạng B.

Cũng theo nhận định của Savills, nguồn cung mới đã khiến tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng lên, trong khi tỷ lệ này ở văn phòng hạng A cải thiện phần nào so với quý trước. Cụ thể, trong quý II/2016, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A giảm 0,6% so với quý I/2016, xuống còn 17,7%. Trong khi đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng 6,2%, đạt ngưỡng 15,8%. Tin vui với các chủ đầu tư là giá chào thuê tại các tòa nhà chất lượng, ở vị trí thuận lợi và được quản lý tốt sẽ vẫn giữ ở mức cao do nhu cầu lớn đối với các tòa nhà này.

Nhu cầu thuê văn phòng được ghi nhận nhiều nhất tại các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm với mức ngân sách thuê từ 12- 25$/m2 (bao gồm VAT và phí dịch vụ) là chủ yếu. Một số tòa nhà có tỷ lệ lấp đầy tốt như: Toserco Building, Handico Tower, TNR Tower…

Để biết thêm thông tin chi tiết về tiện ích, mức giá và mặt bằng trống tại các tòa văn phòng cho thuê đang HOT nhất hiện nay tại Hà Nôi. Quý khách vui lòng truy cập website: https://officespace.vn/